0962.684.886

Phát triển đô thị xanh tại Việt Nam cần làm những gì?

Đô thị xanh – thông minh là xu hướng tất yếu trong bối cảnh khí hậu đang ngày càng biến đổi khắc nghiệt. Không chỉ riêng Việt Nam mô hình này đang được phát triển rộng trên thế giới.

Không gian xanh ngày càng bị thu hẹp

Phát triển đô thị xanh ở Việt Nam nhằm thúc đẩy chuyển dịch tăng trưởng kinh tế. Đô thị theo hướng không gian xanh, đảm bảo phát triển kinh tế khu vực đô thị nhanh.

Theo đồ án Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030 tầm nhìn 2050, được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định 1259/QĐ-TTg ngày 26/7/2011. Khẳng định Hà Nội sẽ là TP “xanh” bền vững về môi trường; xây dựng TP cân bằng giữa yếu tố bảo tồn và phát triển mới.

Không gian xanh tại Hà Nội được quy hoạch đồng bộ từ tổng diện tích tự nhiên toàn TP gồm: đất nông nghiệp, lâm nghiệp, sông hồ ao, không gian mở ven mặt nước và các công viên trong đô thị…

Có thể thấy, Quy hoạch chung xây dựng Hà Nội được phê duyệt tạo đà phát triển không gian xanh. Thiết lập lại sự phát triển cân bằng giữa kinh tế và bảo vệ môi trường và xây dựng đô thị xanh.

Tuy nhiên, thực tế tại Hà Nội những mục tiêu đó vẫn chưa đạt được. Tình trạng ngập úng khi mưa vẫn xảy ra trên diện rộng, ô nhiễm môi trường trở nên trầm trọng hơn, diện tích những dự án với không gian xanh chưa đi đôi với phát triển nhà cao tầng…

Làm gì để đạt mục tiêu đô thị xanh?

Để phát triển đô thị cần thêm các yếu tố như quy hoạch hợp lý và giảm thiểu giao thông cá nhân cùng với việc sử dụng đất có hiệu quả.

Hình ảnh này chưa có thuộc tính alt; tên tệp của nó là Trung-van.jpg

Khí hậu tại Việt Nam thuận lợi để phát triển không gian xanh và các công trình kiến trúc xanh. Vấn đề đặt ra là phải đảm bảo cân bằng các yếu tố thiên nhiên, môi trường sinh thái.

Để đạt được mục tiêu phát triển không gian xanh, cần quy hoạch mang tính tích hợp cao.

Không gian sống xanh là xu hướng tất yếu của những đô thị hiện đại. Tư duy sống xanh – thông minh trở thành nhu cầu bức thiết của số đông và đưa điều đó trở thành nhận thức bền vững cần sự nỗ lực của toàn thể.

Để có một liên kết đô thị, từ nhà nước, nhà đầu tư cho đến người dân phải hiểu và thống nhất trong hành động, như vậy mới mong có được đô thị xanh.

Để tạo nên không gian xanh nơi đô thị mỗi dự án chung cư khi được xây dựng cần đảm bảo yếu tố xanh như tại nhà ở xã hội Trung Văn được chủ đầu tư dành một khoảng lớn diện tích cho cảnh quan xung quanh căn hộ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *